Tinh hoa ẩm thực Hà Thành

Chủ nhân của nhà hàng, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (25 Mã Mây-Hà Nội) là cái tên quen thuộc đối với những ai yêu thích món ăn truyền thống của người Hà Nội

 Là thế hệ thứ 7 của một dòng họ gốc tại Hà Nội, nghệ nhân Ánh Tuyết đã may mắn thừa hưởng sự khéo léo trong nấu ăn của bà ngoại. Lên 9 tuổi cô cháu gái Ánh Tuyết đã ngồi bên bà ngoại, được bà chỉ bảo từ cách nhặt rau, chọn rau đến cách tạo ra món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Năm 2001, bà mở nhà hàng với những món ăn truyền thống, tinh túy của người Hà Nội. Là nhà hàng nhưng đây là địa chỉ hiếm hoi còn lưu giữ được nguyên bản nét cổ Hà Nội và là sự lựa chọn của khách du lịch nước ngoài khi đến thăm phố cổ. Với bà, nấu ăn là một nghề rất vất vả, vừa phải tỉ mẩn, tinh tế vừa tạo được hương vị riêng trong món ăn.

Nghệ nhân Ánh Tuyết chuẩn bị món chè sen Hà Nội

 

Nói về người Hà Nội ai cũng nghĩ ngay đến nét thanh lịch, dịu dàng của người con gái Tràng An. Quan sát bữa cơm ngày lễ hay thường ngày của người Hà Nội đã thấy được sự chu đáo, khéo léo của người con gái trong gia đình. Mâm cơm bao gồm nhiều món, cần chú ý cách bày trí món ăn sao cho tinh tế, đẹp mắt. Người mẹ thường dạy con gái đến tuổi cập kê, nên từ chối 3 món: Bánh tôm, bún chả, riêu cua nếu được bạn trai mời để giữ nét duyên thầm, ý nhị. Từ nếp giáo dục trong gia đình nói lên cách ứng xử trong xã hội, từ những chi tiết nhỏ nói lên văn hóa lớn.

Nhà hàng Ánh Tuyết mang nét lịch lãm, duyên dáng và hoài cổ theo kiểu kiến trúc nhà gỗ thuần Việt. Bước vào nhà hàng, chắc hẳn chúng ta đều có cảm nhận sâu sắc về một không gian ấm cúng, tao nhã bình yên gợi nhắc về Hà Nội. Không gian ẩm thực chính của nhà hàng được thiết kế nền nã sang trọng, lấy cảm hứng từ sự gần gũi đồng cảm giữa thiên nhiên và con người. Một chỉnh thể của sự hòa hợp giữa cách bài trí và nghệ thuật sắp đặt gồm ánh sáng, họa tiết, hay các mảng khối tương phản đối lập. Bộ bàn ghế màu đen tuyền, những chiếc quạt cổ treo tường lại thêm vài bức tranh phố cổ Hà Nội, càng tôn thêm vẻ sang trọng và uy nghiêm của một gia đình Hà Nội gốc. Con người dường như được bao bọc trong không gian này, không gian đó không tồn tại sự vội vã tấp nập hay xô bồ.

Phần lớn những món ăn trong thực đơn của nhà hàng Ánh Tuyết là những món ăn truyền thống của người Hà Nội: Giò lưỡi tai, giò lụa, xôi dị, cá quả cuốn thịt, đặc biệt là nem Hà Nội với 15 món… Người Hà Nội nổi tiếng sành ăn “mùa nào thức ấy”, bữa tráng miệng cũng cầu kỳ, tinh tế. Mùa đông ăn xôi vò, chè bà cốt, mùa hè ăn chè sen long nhãn, chè hoa cau. Điều đặc biệt với thực khách khi tới nhà hàng là sẽ được nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết trực tiếp nấu ăn. Anh Sĩ Bình đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Nhà hàng Ánh Tuyết là địa chỉ duy nhất tôi biết tại Hà Nội giữ được hồn ẩm thực Hà Thành”.

“Say” lòng khách quốc tế

“Nếu Chúa được ăn những món ăn của bà thì Chúa cũng phải rơi nước mắt”-Đây là lời nhận định của một thực khách người Tây Ban Nha, sau khi học xong lớp nấu ăn mà nghệ nhân Ánh Tuyết trực tiếp giảng dạy. Không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu các món ăn, bà Tuyết còn dạy người nước ngoài nấu ăn tại chính cửa hàng mình. Các học viên của bà ngày càng đông từ các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản, Nam Phi, Thái Lan, Thụy Sỹ…đến học nấu món ăn truyền thống của người Hà Nội.

Bà đã rất kì công trong việc giảng dạy giúp học viên hiểu biết rõ sự tinh tế về mặt hương vị và ý nghĩa văn hóa của từng món ăn. Rau mùi ở nước ngoài thì dài và không đậm hương vị như Việt Nam. Trong các loại gia vị của Việt Nam, nước mắm là món ăn không thể thiếu trong chế biến món ăn, người nước ngoài thì lại thấy lạ lẫm và ngạc nhiên. Dư vị đọng lại là một cảm giác diệu kỳ đậm đà khó tả đầy thú vị khi thưởng thức.

Nhìn từ ẩm thực Việt Nam mà nghĩ ra thế giới bà cho rằng ẩm thực Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng nhưng vẫn chưa được khai thác hết. Muốn thu hút du khách nước ngoài thì chúng ta giới thiệu những gì là bản sắc riêng của mình cho họ biết. Nghệ nhân Ánh Tuyết thường giúp người nước ngoài hiểu được sự tinh tế về vị trong món ăn. Cho họ thấy cái hay, cái đẹp, ý nghĩa món ăn và cũng là để nói lên cái tâm của mình.

Giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới là một sự chủ động hội nhập văn hóa trong thời buổi toàn cầu hóa. Bà đã nhiều lần tới thăm các nước bạn, xúc động khi tận mắt chứng kiến những món ăn mang “thương hiệu nghệ nhân Ánh Tuyết”. Với nghệ nhân Ánh Tuyết, nấu ăn là niềm đam mê. Ở thời đại nào cũng có yêu cầu riêng về người phụ nữ, nhưng cái “công, dung, ngôn, hạnh” ở họ vẫn là yếu tố nền tảng xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại.

Theo qdnd.vn
Đăng lúc: 20/07/2011 14:54

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối