Bánh khọt miền nam trong lòng Hà Nội

Bánh khọt vốn là món ăn quen thuộc của người Nam Bộ. Nay nó đã được du nhập ra đất Bắc để đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức đặc sản 3 miền của các bạn trẻ sành ăn Hà Thành.

 Đến đây vào một buổi chiều bụng dạ đang cồn cào sau ngày làm việc mệt nhoài, có lẽ tôi không thể quên được cảm giác mình đã tò mò thích thú thế nào khi nhìn thấy đĩa bánh vừa xinh xắn, vừa lạ mắt hấp dẫn của... bàn kế bên. Cô bạn đi cùng - người từng có nhiều cơ hội vào Nam ra Bắc chợt khẽ thốt lên: "Ôi, bánh khọt đấy. Ngon lắm!". Điều đó lại càng thôi thúc tôi nhất định phải được thưởng thức món ăn lạ lẫm này. Nên ngay khi vừa ngồi yên vị, tôi đã không chần chừ gọi: "Em ơi, cho chị dùng thử đĩa bánh khọt trước nhé!".

Ít phút sau, nhân viên bưng ra đĩa bánh nóng hổi. Chiếc nào chiếc nấy tròn xoe, bé xinh, có độ dày nhất định, mặt trên vàng ươm, mặt dưới lại có vẻ xem xém cháy trông càng hấp dẫn. Đặc biệt, nằm trong lòng bánh, những con tôm đồng đỏ au, làm món ăn thêm phần bắt mắt. Có chút gì đó khiến tôi liên tưởng tới bánh tôm Hồ Tây quen thuộc của người Hà Nội. Nhưng với "trực giác" của một kẻ đam mê ẩm thực, tôi đoán rằng bánh khọt sẽ còn nhiều điều thú vị riêng.

Tôi đã không nhầm. Cũng là loại bánh được chiên lên, ăn ngay khi còn nóng ấm, song bánh khọt không hề gây cho người ta cảm giác ớn ngấy. Trái lại, bạn sẽ chỉ thấy bánh khọt thơm lắm, phảng phất hương bột gạo bùi bùi. Bên trong mềm, còn vỏ ngoài có phần dai, giòn giòn, càng nhai càng thấy thú vị. Phải ăn đến chiếc thứ hai tôi mới phát hiện ra độ ngậy béo rất dịu của "nhúm" nước cốt dừa cô đặc nằm trong lòng bánh - thứ mà ban đầu tôi cứ ngỡ là phần bột bánh sơ ý bị hở ra.

Vậy là trong chiếc bánh khọt nhỏ xinh có đủ vị thơm bùi của bột gạo, vị ngậy béo của cốt dừa, vị đậm đà của tôm. Chấm ngập với nước mắm chua ngọt, thi thoảng nhấm nháp thêm chút rau sống, tôi hoàn toàn mãn nguyện với khám phá mới của mình.

Nơi có công du nhập món ăn miền Nam mới mẻ này có lẽ cũng đã nhiều người biết đến. Đó là một quán nhỏ xinh từng nằm trên phố Hàng Bông, đã khiến các teen và dân công sở nức lòng với món nem nướng Nha Trang. Nay, nhằm đáp ứng cho lượng khách luôn bị quá tải, nhà hàng quyết định chuyển địa điểm tới phố Nguyễn Trãi. Nơi đây rộng rãi thoáng mát hơn rất nhiều, có cả nơi để ô tô cho khách, nhờ thế nhà hàng mở mang thêm được về không gian, cơ sở vật chất cũng như thực đơn. Và bánh khọt chính là một trong những món "đinh" mới mà nhà hàng muốn "cống hiến" cho thực khách.

Ngoài nem nướng Nha Trang hay bánh khọt là hai "món tủ", nơi đây giờ có khá nhiều món ngon cho bạn lựa chọn. Chẳng hạn như: dê áp chảo, cơm cháy Ninh Bình, dê tái chanh, dê xào lăn, bánh xèo Đồng Tháp... hoàn toàn hợp lí cho một bữa tối hay một buổi tiệc nhỏ phong phú, thi vị mà ấm cúng.

Hoài Sơn

 

Đăng lúc: 27/03/2011 16:58

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối