Món ăn dân dã - bánh cuốn Thanh Trì

ICTnews - Bánh cuốn làm từ bột gạo, hành (tươi, khô) phi mỡ nhưng không nơi nào có thể làm được ngon như Thanh Trì, Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì ngon đặc biệt ở độ nóng, giòn và dai của bánh, ở vị thơm của hành phi, vị chua – cay – mặn – ngọt của nước chấm; và với một chút rau thơm, rau mùi, và ba miếng chả hoặc giò bò, cùng một, hai giọt tinh dầu cà cuống vừa thơm vừa cay thì ăn quên cả no! Gạo phải chọn loại gạo chiêm (hoặc mùa) cũ, hạt to, tròn đều (không chọn gạo mới vì nhiều nhựa, bánh dễ gãy), đem ngâm chừng ba giờ sau xay thành bột nước, thay vì ngâm một ngày đêm như bánh cuốn các nơi khác, như vậy bánh mới dai.Góp phần quan trọng để làm nên vị ngon đặc trưng của bánh cuốn Thanh Trì là nước chấm. Nước chấm ngon phải đủ vị chua – cay – mặn – ngọt, vừa ăn vừa húp được. Pha nước chấm ngon cũng cả một nghệ thuật, phải có công thức, bí quyết hẳn hoi.

Bánh thường được xếp trong thúng thành từng lớp gối nhau trên những tàu lá chuối xanh màu ngọc thạch, sắc trắng pha những đốm nhân màu hồng sậm của thịt và màu nâu của mộc nhĩ nổi bật lên một cách hiền lành. Khi ăn, bánh được bàn tay người bán nhẹ nhàng bóc từng lớp mỏng tang rồi cuộn lại,bày trên những chiếc đĩa khiêm nhường.

Bánh thơm dịu, êm êm được dầm vào trong chén nước mắm nhỏ xíu xinh xắn rồi đưa lên miệng, ta sẽ thấy cả một sự kết hợp nhịp nhàng. Mùi thơm của bánh và nhân quyện lẫn cái vị chua cay mặn ngọt của nước chấm, lại thêm vài giọt tinh cà cuống nữa thì thật là tuyệt. Với cách bán hàng như thế, chỉ một cái thúng đội trên đầu, các bà, các cô vùng Thanh Trì đi khắp các ngõ phố rao bán. Người bán lại chiều khách và luôn sẵn sàng đặt thúng bánh xuống bên vỉa hè hay trong ngõ phố cho mấy bác xích lô, mấy chị bán hàng ăn. Bán như thế, ăn như thế, nhưng ngon, thật ngon và không lẫn với bất cứ thứ bánh cuốn nào.

Khi ăn bánh cuốn Thanh Trì người ta thường thêm vài miếng đậu rán thật nóng, thật phồng. Tuy nhiên ngày nay có thể do ăn bánh cuốn như thế thanh nhã quá nên người ta đã điểm vào một vài miếng chả rán hay thịt quay ba chỉ giòn tan. Một thứ mềm mà thanh, một thứ thì nục nạc mà giòn, ngậy, béo tạo ra một mâu thuẫn nhưng cũng cho cái vị là lạ.

Bánh cuốn Hà Nội ngày nay có nhiều loại và đã trở thành món quà sáng rẻ mà ngon. Có loại ăn nguội, có loại ăn nóng, có loại có nhân thịt, có loại không nhân... mỗi thứ cho một khẩu vị riêng. Song người ta vẫn nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì như một sản phẩm của nghệ thuật ẩm thực dân dã. Vào những ngày giáp Tết trời se lạnh, được ngồi thưởng ngoạn những động tác thuần thục như múa từ đôi bàn tay khéo léo của các cô, các chị, trong hơi ấm tỏa ra từ bếp lửa hồng, trong không khí thân tình của vị chủ nhà hiếu khách, vừa được nhâm nhi thơm phức, còn nóng hôi hổi mới ra lò… dường như mới cảm nhận hết cái ngon, cái đậm đà của bánh cuốn Thanh Trì.

Châu Nguyễn

Đăng lúc: 19/01/2011 15:35

Bản để in Lưu vào bookmarkKết nối nhà cung cấp đặc sản, nhà sản xuất, nhà phân phối